Minh dang

Van được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như lọc dầu


Van công nghiệp là tên gọi chung của các dòng van được sử dụng trong môi trường sản xuất công nghiệp. Khi nói đến van, là chúng ta đang nói đến một thiết bị đóng ngắt cơ cấu cơ khí, dùng chủ yếu cho môi chất là hơi và chất lỏng. Với sự nghiên cứu và phát triển của công nghệ, nhiều dòng van ra đời nhằm phục vụ cho những ứng dụng chuyên biệt khác nhau.

Để hiểu rõ hơn, các bạn tham khảo qua thông tin mà Thái Khương cung cấp ngay dưới đây!

Van công nghiệp

Van công nghiệp là thiết bị cơ khí sử dụng trong các hệ thống ống dẫn trong ngành công nghiệp. Chúng được dùng để đóng hay mở, điều chỉnh và kiểm soát lưu lượng, dòng chảy đi qua bên trong đường ống.

Van công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành như:

    Sản xuất thực phẩm,
    Sản xuất nước giải khát,
    Sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc & thủy sản,
    Ngành may mặc & dệt nhuộm,
    Sản xuất hóa chất ,
    Ngành cấp và xử lý nước,…

Van công nghiệp có rất nhiều mẫu mã và nhiều chủng loại khác nhau. Tùy vào môi chất sử dụng, vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng van, để có thể chọn loại van thích hợp nhằm đóng mở hoặc điều chỉnh tỷ lệ môi chất bên trong ống dẫn.

Van bi thường được khuyến khích sử dụng trong các vị trí mở hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn. Chúng không phù hợp để điều chỉnh dòng chảy bằng việc bị giữ mở một phần, bởi vì van bi sử dụng một vòng đệm làm kín giữa thân và bi van.

Khi chúng sử dụng ở vị trí mở một phần, áp suất sẽ chỉ có một phần ở đệm làm kín van, việc này làm cho miếng đệm của van bị biến dạng khi sử dụng thời gian dài.

Nếu nó biến dạng, khả năng bịt kín của nó sẽ không còn và sẽ dẫn đến việc rò rỉ hoặc làm giảm tuổi thọ của van.

Ưu điểm của van bi
• Chúng có thiết kế nhỏ gọn và ít phải bảo trì, và không cần bôi trơn
• Chúng có hiệu quả về chi phí trong số tất cả các loại van
• Chúng có khả năng mở và đóng nhanh chóng.
• Van bi có thiết kế đa chiều linh hoạt.

Nhược điểm của van bi
• Van bi không thích hợp để tiết lưu vĩnh viễn.
• Trong chất lỏng còn sót lại, các phần tử trong chất lỏng va chạm với các bề mặt và dính vào bi van. Điều này có thể gây ra rò rỉ, mài mòn và các vấn đề khác.
Các ứng dụng dùng van bi
• Van bi được sử dụng để kiểm soát dòng chảy và áp suất cho chất lỏng ăn mòn, bùn, chất lỏng thông thường và khí.
• Chúng được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, trong nhiều lĩnh vực sản xuất, kho chứa hóa chất, và thậm chí sử dụng trong dân dụng.
Cấu trúc đơn giản, nhẹ, và thiết kế gọn gàng chính là những đặc điểm chung của van bướm.

Kích thước mặt đối mặt của chúng rất nhỏ, khiến cho việc tổn thất áp suất thấp hơn so với loại van cầu. Vì vật liệu sử dụng làm đĩa van và miếng đệm làm kín giữa thân và đĩa van sẽ tương ứng với từng môi chất khác nhau.

Nên loại van này bị hạn chế khi nhiệt độ cao hoặc một loại lưu chất nhất định. Van bướm thường sử dụng trong các ứng dụng như nước hoặc khí và dùng trong các loại ống có đường kính lớn.

Ưu điểm của van bướm
• Van bướm rất chính xác, điều này làm cho chúng có lợi thế trong các ứng dụng công nghiệp.
• Chúng khá đáng tin cậy và ít khi phải bảo trì.
• Chúng có khả năng điều tiết dòng chảy.
• Chúng có thể được lắp đặt hoặc gỡ bỏ mà không làm lệch hệ thống ống
Nhược điểm của van bướm
• Van bướm không đóng chặt
• Cơ cấu ảnh hưởng đến áp suất qua van
Các ứng dụng của van bướm
• Van bướm có thể được sử dụng trong các dịch vụ chế biến dược phẩm, hóa chất và thực phẩm.
• Chúng được sử dụng cho chất lỏng ăn mòn ở nhiệt độ và áp suất thấp.

Van cầu là loại van được ứng dụng rộng rãi, từ kiểm soát tỉ lệ dòng chảy đến hoạt động đóng mở.

Đối với van cầu, việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy không phải do kích thước của miếng đệm làm kín cũng không phải là độ nâng của đĩa van quyết định. Một đặc điểm khá tốt của van cầu là nếu van ở vị trí mở một phần thì nguy cơ môi chất sử dụng làm hỏng miếng đệm làm kín hoặc đĩa van cầu sẽ ít hơn đối với các loại van cơ khác.

Với các sản phẩm van công nghiệp thông dụng thì van cầu là loại van thích hợp nhất cho việc kiểm soát tỉ lệ dòng chảy.

Một đặc điểm ở loại van này chính là việc tổn thất áp suất trong van cầu sẽ lớn hơn nhiều so với các loại van khác. Bởi vì thiết kế dòng chảy đi qua van là hình chữ S, vì thế mà thời gian hoạt động của van cũng tăng lên do van cầu vận hành bằng cách quay tròn 360°.

Và van phải quay một vài vòng thì mới có thể đóng hoặc mở hết hành trình của van, với thiết kế của van cầu là có thể đóng mở dòng chảy chậm và theo tỷ lệ.

Vậy nên van này thường được sử dụng nhiều trong các hệ thống như: Hơi nóng, dầu nóng, nước nóng,… Vì khi hệ thống đang sử dụng ở áp suất cao thì khi đóng mở van đột ngột có thể dẫn đến tình trạng sốc áp, làm ảnh hưởng đến thiết bị bên trong van hoặc các thiết bị gắn phía trước.

Ưu điểm của van cầu
• Van cầu tiết lưu, đặc tính đóng hoàn toàn.
• Thời gian đóng mở ngắn.
• Chúng có thể được sử dụng như van kiểm tra.
Nhược điểm của van cầu
• Tổn thất áp suất cao hơn
• Để đóng dưới áp suất cao, van cầu cần một lực lớn hơn hoặc một cơ cấu truyền động có mômen xoắn lớn.
Các ứng dụng của van cầu
Van toàn cầu được sử dụng chủ yếu cho mục đích tiết lưu. Chúng có thể được coi là van điều khiển lưu lượng mục đích chung được sử dụng cho các ứng dụng nhiệt độ cao.

Cấu trúc của loại van này tương tự với cấu trúc của cổng tháo nước. Dòng chảy được kiểm soát bằng việc nâng lên hoặc hạ xuống của đĩa van.

Giống như van cầu, van cửa không thường được sử dụng trong việc điều chỉnh dòng chảy. Một trong những lí do là vì cửa van có thể bị hỏng khi nó ở tại vị trí mở một phần. Tương tự như thế nó cũng làm hạn chế việc hao tổng áp suất khi van mở hoàn toàn.

Tuy nhiên, việc đặt van ở vị trí mở hoàn toàn hay đóng hoàn toàn đều yêu cầu hành trình đóng mở chậm và quay góc 360°. Và phải quay nhiều vòng mới có thể đóng hết hoặc mở hết hành trình của van. Van cửa là loại van có thời gian hoạt động lâu nhất trong số những loại van đã đề cập ở trên.

Ưu điểm của van cổng
• Van cổng chứa tổn thất ma sát rất thấp
• Chúng có thể được sử dụng theo cả hai cách trong mạch
• Van cổng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm tổng chi phí đầu tư
• Sẽ có hiện tượng giảm áp suất thấp khi mở hoàn toàn và đóng kín
Nhược điểm của van cổng
• Không thể mở và đóng van cổng nhanh chóng
• Chúng gây ra rung động
• Việc vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa của van cổng rất phức tạp.
Các ứng dụng van cổng
• Van cổng thích hợp sử dụng trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao.
• Chúng được sử dụng cho các ứng dụng đóng/ mở.
Van một chiều

Van một chiều khá là phổ biến, chúng được dùng nhiều trong đường dẫn khí hay môi chất lỏng. Van một chiều có thiết kế đặc biệt chỉ cho môi chất đi qua một chiều duy nhất khi được lắp đặt trong hệ thống ống dẫn.

Van một chiều thường được sử dụng cho nhiệm vụ bảo vệ bơm, kiểm soát dòng chảy và tránh thất thoát lưu chất trong đường ống,…

Chúng ta sẽ dễ bắt gặp van một chiều trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy hay cấp thoát nước…

Van an toàn
Chúng được sử dụng cho các hệ thống nồi hơi, hệ thống hóa dầu, hệ thống gas,…trong nhiều ngành công nghiệp như may mặc, dệt da…

Về nguyên lý, van an toàn hoạt động theo giá trị cài đặt. Tức là giá trị áp suất đầu vào tăng vượt qua mức áp lực cho phép của van, thì van an toàn sẽ xả bớt áp suất dư nhằm mục đích đưa hệ thống về trạng thái ổn định ban đầu.
Van giảm áp

Van giảm áp là loại van chuyên dụng. Dùng tại các vị trí mà giá trị áp suất đầu ra cần giảm bằng hoặc thấp hơn áp suất đầu vào. Do đó, chúng cũng được xem là loại van an toàn nhằm bảo vệ các thiết bị ở đầu ra của hệ thống.

Chúng được phân ra làm 2 loại:

        Van giảm áp tác động trực tiếp
        Van giảm áp tác động gián tiếp

Van điều khiển

Van điều khiển là một thiết bị có khả năng điều chỉnh lưu lượng ở các mức độ khác nhau giữa lưu lượng tối thiểu và công suất đầy đủ để đáp ứng tín hiệu từ thiết bị điều khiển bên ngoài.

Van điều khiển, thường được gọi là “phần tử điều khiển cuối cùng”, là một phần quan trọng của bất kỳ vòng điều khiển nào, vì nó thực hiện công việc vật lý và là phần tử ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình.

Mỗi loại sẽ tương ứng với những ứng dụng khác nhau. Ví dụ như van điều khiển khí nén sẽ được dùng nhiều trong các môi trường có tính chất nguy hiểm, phòng chống cháy nổ cao. Van điều khiển điện sẽ sử dụng phổ biến hơn trên nhiều dây chuyền, hệ thống sản xuất hay phân phối hơi, lưu chất.

Là một thành phần trong hệ thống điều khiển tự động. Van điều khiển giúp cho hệ thống hoạt động một cách tự động hoá hoàn toàn nhờ vào chương trình điều khiển cùng các cảm biến phối hợp nhịp nhàng với nhau trên hệ thống SCADA hoặc DCS…
Ứng dụng van công nghiệp

Van công nghiệp là thiết bị cơ điện phổ biến. Chúng được sử dụng trong đa ngành nghề, kể cả trong sinh hoạt đời sống hay sản xuất công nghiệp nặng…

Chúng ta sẽ bắt gặp van công nghiệp hiện diện trong:

        Các hệ thống đường ống cấp nước sinh hoạt
        Hệ thống sản xuất dược phẩm, hoá mỹ phẩm
        Sử dụng trong ngành công nghệ sinh học
        Ngành may mặc, dệt sợi và thuộc da…

Để được hỗ trợ tư vấn chọn loại van công nghiệp phù hợp với môi chất mà bạn đang xử lý, hãy liên hệ với Thái Khương để có được những giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất.

Van công nghiệp là gì? – Valve là gì?

Van công nghiệp (tiếng anh Valve) là một thiết bị cơ học sử dụng láp đặt trên hệ thống đường ống công nghiệp. Chức năng của van công nghiệp là đóng hoặc mở dòng chảy, kiểm soát tốc độ dòng chảy, chuyển hướng dòng chảy, phân chia dòng chảy, ngăn dòng chảy ngược, kiểm soát áp suất hoặc giảm áp suất.

Van công nghiệp hoạt động bằng cách đóng mở hoàn toàn, hoặc một phần dòng chảy của lưu chất. Khi van mở, lưu chất chảy theo hướng từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp.

Từ thời xa xưa cổ đại, van chỉ đơn giản là một thiết bị để đóng /mở chất lỏng (khí hoặc chất lỏng) chảy theo một hướng, nhưng được đẩy mở bởi dòng chảy theo hướng ngược lại. Van dạng này được gọi là một van một chiều, vì nó ngăn cản hoặc “kiểm soát” dòng chảy theo một hướng.

Van điều khiển điện hiện đại có thể điều chỉnh áp suất hoặc dòng chảy hạ lưu và hoạt động trên các hệ thống tự động hóa phức tạp hay người ta cũng có thể sử dụng van điều khiển khí nén do mục đích sử dụng khác nhau.

Những loại van điều khiển thì cần một bộ phần chuyển động để điều khiển hoạt động đóng mở của van đó là Động cơ điều khiển cho van (Damper actuator).
II. Lịch sử phát triển của van van công nghiệp

Từ thời cổ đại, con người đã biết cách điều tiết nước, bằng đá hoặc cành cây, thân cây.

Người Ai Cập, Hy Lạp và các nền văn hóa khác đã có thể chuyển nước từ các con sông và đài phun nước để sử dụng công cộng hoặc tưới tiêu.

Tại một số thị trấn Địa Trung Hải đã được tìm thấy các van nhỏ, tất cả chúng đều có thiết kế tương tự, chẳng hạn như ở Rabat, Djemila, Istambul, Avarches, Augusta (nơi cũng tìm thấy van bướm dạng vòi) và Naples (có phích cắm hình trụ).

Người La Mã sử ​​dụng một van màng nguyên thủy, Học bằng da thô được đóng bằng tay trên đập, để kiểm soát lưu lượng và nhiệt độ của nước tắm trong gia đình.

Lịch sử hiện đại của ngành van ông nghiệp bắt đầu với cuộc cách mạng công nghiệp. Năm 1705 Thomas Newcomen đã phát minh ra máy hơi nước đầu tiên. Nó cần các van có thể giữ và điều chỉnh hơi ở áp suất cao.

Khi những nhà phát minh mới như James Watt tạo ra máy móc mới, họ cũng cải tiến thiết kế của van

James Robertson là người đầu tiên nộp bằng sáng chế cho van ở Mỹ vào năm 1840. Vào thời điểm đó, ông gọi van cổng này là “stop clock.”

Phần đầu của thế kỷ 20 là thời kỳ phát triển công nghiệp đáng kể. Các nhà sản xuất van đã áp dụng kỹ thuật dây chuyền lắp ráp của Henry Ford.  Van được sản xuất hàng loạt.

Trong những năm 1960, cơ hội xuất khẩu ngày càng tăng và được sự quan tâm của các nhà sản xuất Van của Mỹ.

Từ năm 1960 đến 1980, rất nhiều loại van được ra đời, bao gồm các loại như van một chiều, van bướm bướm, van bi, v.v.
III. Hoạt động của van thế nào?

Van công nghiệp là một thiết bị cơ khí được dùng trong công nghiệp đường ống để điều chỉnh dòng chảy của lưu chất. Bài này giúp các bạn hiểu được nguyên lý cấu tạo và phạm vi ứng dụng của các loại van dùng trong công nghiệp.

Các vị trí vận hành của van

Khi van đóng hoàn toàn thì sẽ không có dòng chảy của vật chất đi qua.

Nếu như van chỉ mở một phần thì chỉ có một phần của dòng chảy đi qua, khi ở vị trí này thì nó được gọi là đang ở vị trí điều tiết lưu lượng của dòng chảy.

Khi van mở hoàn toàn thì ta có dòng chảy đi qua là cực đại.

Về cơ bản van được chia làm 2 loại: van vận hành bằng tay (Manual Valve) và van điều khiển bằng điện, khí.. (Control Valve).

Manual valve ta có thể thấy nhiều trong các hệ thống nước sinh hoạt hàng ngày nhưng có size nhỏ.

Control Valve được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nhất là Lọc dầu, hóa chất, nhà máy điện… Control Valve cũng có thể điều khiển bằng tay thông qua thiết bị truyền động bằng tay là tay quay. Kích cỡ của control valve có thể từ 1″ tới 40″.

Tuy nhiên đối với các loại valve có đường kính lớn thì thường phải dùng động cơ để điều khiển, vì vậy gọi là Motor Operated Valve, thông thường sẽ dùng điện 3 pha để điều khiển động cơ của van.

Về cấu tạo van thường có các phần chính là: Thân (body), phần bên trong van (trim), bộ kích hoạt van (actuator) cho control valve, và các phụ kiện khác: như Handwheel, van điện từ, E/P positioner, Air set, van giảm áp.

Việc lựa chọn các loại van cho từng ứng dụng đòi hỏi người chọn phải có một kiến thức tổng hợp về cơ khí (Mechanical), Đo lường và điều khiển (Instrumentation), Điện (Electrical), Vật liệu (Material).

Vì giá của một con van điều khiển là rất đắt chính vì vậy nếu lựa chọn không hợp lý có thể gây ra lãng phí tiền , đồng thời không đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật cũng như an toàn.

Trước đây, van chỉ là một kết cấu đơn giản như mảnh vật liệu mỏng và có khả năng cản trở dòng chảy của vật chất theo một hướng nhưng sau đó các nhà thiết kế đã dần hoàn thiện để van công nghiệp ngày một hoàn chỉnh hơn, đóng mở tốt hơn, đóng ngắt chặt và hiệu quả hơn, độ bên cũng tốt hơn rất nhiều.

Ngày nay van công nghiệp không chỉ đóng ngắt hệ thống thông thường mà nó còn có thể điều chỉnh áp suất thay đổi hướng dòng chảy hoạt động trên các hệ thống rất phức tạp – đây là loại Van điều khiển điện có hiệu suất cao.
IV. Ứng dụng của van công nghiệp

Van công nghiệp có nhiều ứng dụng, bao gồm: kiểm soát nước cho thủy lợi, công nghiệp sử dụng cho quá trình kiểm soát, sử dụng nhà ở như bật / tắt và áp lực kiểm soát gas, bàn là hơi nước và vòi nước trong nhà….

Ngay cả các sol khí có một van nhỏ được xây dựng trong. Van cũng được sử dụng trong lĩnh vực quân sự và vận chuyển.

Pallet


Người dân ở các nước phát triển sử dụng các van trong cuộc sống hàng ngày của họ, bao gồm cả van đường ống dẫn nước, chẳng hạn như vòi nước, van điều khiển khí gas trên bếp, van nhỏ được trang bị cho máy giặt và máy rửa bát đĩa, các thiết bị an toàn được trang bị cho hệ thống nước nóng, và van động cơ.

Trong tự nhiên có van, ví dụ như van một chiều trong tĩnh mạch kiểm soát việc lưu thông máu, và van tim kiểm soát dòng chảy của máu trong các buồng tim và duy trì hoạt động bơm chính xác.

Van có nhiều ứng dụng, bao gồm cả kiểm soát nước cho thủy lợi, sử dụng trong công nghiệp công nghiệp để kiểm soát các hệ thống, sử dụng nhà ở như bật / tắt và kiểm soát áp lực cho máy rửa bát đĩa và máy giặt và vòi nước trong nhà. Van cũng được sử dụng trong lĩnh vực quân sự và vận chuyển.

Trong các hệ nước nóng và nước lạnh người ta dùng Van Cân bằng để cân bằng các nhánh thủy lực như van cân bằng cơ và van cân bằng tự động.

Bên cạnh đó, có một loại van mà được sử dụng phổ biến trong công nghiệp đó là van dùng cho hơi nước nóng trong hệ HVAC (van điều khiển) còn trong công nghiệp nặng người ta dùng Van An Toàn hay Van xả khí.

Người ta cũng thường dùng Van Cầu cho hệ hơi hay còn gọi là van cầu hơi (Van cầu yên ngựa).

Ở một số hệ dung môi hóa chất, dầu khí, xử lý chất thải người ta thường loại Van inox hay còn gọi là Van inox công nghiệp. Ngoài một số van công nghiệp kể trên, người ta thường sử dụng một số loại van khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng, ứng dụng thiết kế, hay tính toán của các kỹ sư để giảm chi phí.

Các loại van đó là: Van cổng, Van bướm, Van bi, van phao, van chân/van rọ hút, Y lọc strainer, van giảm áp…cũng là những van được dùng phổ biến trong các ứng dụng.

Van được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp, trong hầu hết các thiết bị cơ khí hàng ngày và cả trong hệ HVAC, trong hệ thống văn phòng, tòa nhà khu chung cư từ nhà ở xã hội cho tới những tòa nhà cao cấp, khu chế xuất, khu nhà máy công nghiệp, ngành công nghiệp xăng dầu, công nghệ thực phẩm…

Van công nghiệp được sử dụng trong hệ đường ống nước, đường ống dầu thô và khí đốt, các đường xử lý nước thải công nghiệp, các hệ thống ống nước hóa chất công nghiệp.

Valve cũng được dùng trong ngành công nghệ thực phẩm. Các loại van này đòi hỏi khắt khe về độ an toàn trong thực phẩm và nó có khả năng làm sạch cao để loại bỏ các chất cáu bẩn quanh van, giữ an toàn cho thực phẩm tiêu dùng.

Van còn được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng hải – người ta gọi là Van công nghiệp hàng hải. Các loại van này dùng trong ngành công nghiệp tàu thủy, trong hệ thống đường ống của tàu thủy từ hệ thống cứu hỏa cho tới hệ thống cấp thoát nước, hệ thống vận chuyển xăng dầu…

V. Các loại van công nghiệp cơ bản thông dụng

Van cổng (Gate valve)

    Van cổng (tiếng anh gate valves) là một thiết bị được lắp đặt trên đường ống có nhiệm vụ cơ bản là đóng mở lưu chất chảy qua trên môt vị trí nhất định, hoạt động bằng cách nâng hoặc hạ cánh van lên xuống như cửa sập nên cái tên van cổng bắt nguồn từ đây.

    Van được sử dụng rộng rãi trong tất cả các ứng dụng nhưng phổ biến nhất là trong ngành cấp thoát nước. Khi van mở hoàn toàn sẽ cho chất lỏng chảy qua hoàn toàn, không ảnh hưởng đến lưu lượng hay áp lực của đường ống.

    Van cổng được sử dụng cho các ứng dụng đóng mở hoàn toàn. Chúng được lắp đặt trên đường ống dưới dạng van cách ly và không nên sử dụng làm van điều tiết lưu lượng.

    Quá trình vận hành hoạt động của van cổng được thực hiện bằng cách thực hiện thao tác xoay vô lăng theo chiều kim đồng hồ để đóng hoặc ngược chiều kim đồng hồ để mở van. Để tìm hiểu kỹ hơn chúng ta xem cấu tạo.

Van bướm (Butterfly valve)

    Van bướm hay còn gọi là van cánh bướm (tiếng anh: Butterfly valve) Là một loại thiết bị được lắp đặt trên hệ thống đường ống, sử dụng để đóng, mở, điều tiết lưu chất. Cánh của van là đĩa tròn hoặc tấm kim loại, xoay quanh trục vuông góc với dòng chảy trong đường ống.

    Tên của van được hình thành bởi đĩa van có hình dạng giống cánh bướm. Có rất nhiều chủng loại, có thể được điều khiển thủ công bằng tay hoặc điều khiển tự động bằng điện, bằng khí nén.

    Khi cánh quay quanh trục, cánh ép vào gioăng nằm trong thân van. Thường được sử dụng như van điều tiết dòng chảy. Trục van quay một góc nhỏ hơn 90 độ khi van đóng mở. Chúng được ứng dụng trong các hệ thống khác nhau.

Van bi (Ball valve)

    Van bi (ball valve) là một loại van sử dụng viên bi có lỗ xuyên tâm để đóng, mở điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống của đường ống. Đĩa của van bi là một viên bi bằng kim loại hoặc nhựa được đục lỗ xuyên qua tâm. Van mở hoàn toàn khi chiều của lỗ song song với dòng chảy, và đóng hoàn toàn khi lỗ nằm vuông góc với dòng chảy.

    Phía trên của trục van có lắp một bộ phận truyền động (tay gạt, vô lăng, động cơ điện, bộ chuyền động bằng khí nén), ta có thể đóng mở bằng cách vặn tay gạt theo góc 90 độ. Hiện nay loại van này có rất nhiều trên thị trường đa dạng về chất liệu mẫu mã, xuất xứ và nhãn hiệu.

Van cầu (Global valve)

    Van cầu (tiếng anh : globe valve) là một loại thiết bị sử dụng để đóng, mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống, van được đặt tên theo hình dạng cấu tạo của van, nửa trên và dưới phía trong thân van được ngăn cách bởi một vách ngăn, vách ngăn có một lỗ tròn là nơi mà lưu chất chảy qua, phía trên vách ngăn có một đĩa hình nêm (côn) để đóng mở van.

    Đĩa van được kết nối với một trục vít ( trục của van) và trục vít lại kết nối với tay quay vô lăng, khi quay vô lăng sẽ nâng hoặc hạ trục vít đồng thời đĩa van cũng nâng hoặc hạ xuống, đó là thao tác đóng, mở van. Chúng ta xem hình ảnh bên dưới sẽ thấy rõ hơn. Van cầu hay còn gọi là van chữ ngã, van yên ngựa hay van hơi.

Van một chiều (Check valve)

    Van một chiều (Tiếng anh: Check valve) là tiết bị được lắp đặt trên đường ống với mục đích ngăn chặn dòng chảy ngược, tức là chỉ cho lưu chất đi qua mà không cho chảy ngược lại.
    
    Van 1 chiều là một trong số ít các van vận hành hoàn toàn tự động, không cần các thiết bị khác hoặc các nguồn năng lượng bên ngoài (năng lượng điện, khí nén) hỗ trợ để mở và đóng. Và thậm chí chúng cũng không cần tới nhân công để vận hành.

    Van 1 chiều có nhiều loại được sử dụng cho nhiều ứng dụng và mục đích khác nhau ví dụ như van một chiều lá lật, van kiểu cánh bướm được ứng dụng cho ngành nước, van 1 chiều dạng bi, kiểu côn được lắp đặt cho hệ thống hơi nóng, van nhựa được ứng dụng trong ngành hoá chất, hồ bơi… Chúng ta cùng tìm hiểu các loại van này trong các phần của bài viết này.
    
Van cầu là loại van công nghiệp được sử dụng điều tiết đóng/mở lưu chất trong đường ống. Thiết kế của valve là 2 nửa thân trên và dưới gắn vào nhau nên được gọi là valve cầu.

Van cầu có thể lắp đặt nối ren hoặc nối bích tay quay. Tùy theo điều kiện lắp đặt, mục đích sử dụng mà có những loại valve cầu khác nhau như: van cầu hơi hay van hơi, van cầu yên ngựa, van chữ ngã, chữ S, …

Van búa nước còn được gọi là búa nước giảm chấn hay van chống va, là loại van tự động được sử dụng để ngăn ngừa, giảm tác động của hiện tượng áp lực đường ống tăng đột biến (búa nước).

Nếu ở điều kiện bình thường thì valve ở trạng thái đóng. Khi áp lực trong đường ống giảm xuống mức giới hạn cho phép thì lúc đó valve sẽ tự động mở ra.
Minh dang Khớp nối nhanh inox hay còn gọi Khớp nối camlock., Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà máy, cửa hàng khớp nối inox, để mua khớp nối ở đâu cho đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng.
© 2007 - 2022 http://tamnhua.chithachcao.com
- Phone: +84-908-744-256